Điện mặt trời-Cách lắp đặt và tính toán chi phí

Điện mặt trời đã và đang là giải pháp tiết kiệm lượng điện tiêu thụ cho người dùng bằng việc tự sản xuất điện của riêng mình và tiết kiệm từ lưới điện nhà nước.

KÍCH THƯỚC HỆ THỐNG

Với hệ thống điện 3.5kW tương đương 200.000.000 vnd thì hàng năm ta thu lại về được 25.000.000 vnd , vì vậy lắp đặt tấm năng lượng mặt trời là 1 cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Chìa khóa để đạt tối ưu hiệu suất đó là tối đa hóa số tấm pin mặt trời trên mái , vì bất kể kích thước của hệ thống, người dùng vẫn cần lắp đặt các inveter, dây cáp cần thiết trong nhà , dẫn tới chi phí lắp đặt thêm các tấm năng lượng là không đáng kể.

Hầu hết các tấm pin mặt trời là 250 watt; do đó để có được hệ thống 3,5kW (hoặc 3500 watt), người dùng sẽ cần 14 tấm.

Các tấm pin năng lượng mặt trời 250 watt đều có kích thước tiêu chuẩn –  khoảng 1,6m x 0,9m và dày khoảng 5cm.

Ví dụ: Bảng điều khiển đơn tinh thể Suntech 250w có kích thước 1665mm x 991mm x 50mm, trong khi bảng điều khiển Sanyo / Panasonic là 1610mm x 861mm x 35mm, nhưng nói rộng ra thì chúng đều nằm trong phạm vi đó. Do đó, khi định kích thước hệ thống PV năng lượng mặt trời của người dùng, chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc điều này để có thiết kế phù hợp

Tuy nhiên, việc lắp đặt năng lượng mặt trời gắn trên mái nhà cũng phải cách mép ngoài của mái nhà hơn 30cm, có nghĩa là bạn sẽ cần một không gian rộng hơn, điều này cần được tính toán với bất kỳ kích thước mái nào.

HƯỚNG VÀ BÓNG RÂM

Các tấm của bạn sẽ cần được đặt trên mái nhà quay về hướng Nam (hoặc Đông Nam sang Tây Nam). Các tấm pin càng xa hướng nam, chúng sẽ càng kém hiệu quả,  dù vậy chếch theo 45 độ theo cả hai cách vẫn tạo hơn 90% năng lượng của hướng chính nam.

Một điều khác cần lưu ý là cản trở ánh nắng – nếu ngôi nhà có bể nước đổ bóng qua mái nhà vào những thời điểm nhất định trong ngày, điều này làm giảm đáng kể lượng điện nhận lại từ hệ thống pin mặt trời. Trong trường hợp này, ta nên cố gắng đặt các tấm pin mặt trời xa khỏi bóng râm này để tối đa hóa lượng điện bạn có thể tạo ra , tuy vậy điều này có thể làm giảm diện tích của mái .

>>> TỐI ĐA HÓA HIỆU SUẤT PIN MẶT TRỜI CỦA BẠN! <<<

  1. Đo chiều cao từ điểm cao nhất của mái nhà, theo chiều dọc các thanh giằng (giả sử đây là đỉnh) tới mắt mặt phẳng qua điểm thấp nhất của mái, vuông góc với thanh giằng. Ta gọi đây là : A
  2. Đo khoảng cách từ đỉnh theo chiều ngang đến mái hiên của mái nhà theo phương ngang(vuông góc với thanh giằng). Ta gọi đây là B
  3. Đo chiều dài dọc theo đỉnh mái nhà. Ta gọi đây là C.
Với 3 con số này, bạn có thể sử dụng một chút phép toán phổ thông để tính diện tích mái nhà của bạn.
BƯỚC 1: Công thức Pytago để tính chiều dài mép hiên.
A² + B² = X ²
BƯỚC 2:
Sau khi tính được X², ta cần căn bậc hai để ra X.
X cho bạn khoảng cách từ đỉnh xuống đến mép của mái nhà.
BƯỚC 3:
C x X = DIỆN TÍCH CỦA MÁI
Nhân C với X sẽ cho diện tích không gian có sẵn của mái nhà. Bạn cũng cần phải trừ đi khoảng 30cm xung quanh mép của mái do trên đó không thể lắp các tấm pin – diện tích này sẽ phụ thuộc vào loại hình xây dựng – tách rời, bậc thang, v.v.
Mái bằng 
Với nhà mái bằng, các tấm thường sẽ được gắn ở một góc để tối đa hóa hiệu quả. Mặc dù các tấm có thể được đặt cạnh trong một hàng, nhưng cần phải chú ý đặt ở vị trí mà chúng không đổ bóng lên hàng phía sau hoặc phía trước.

KÍCH THƯỚC HỆ THỐNG TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI DIỆN TÍCH MÁI

Kích thước hệ thống lắp đặt Số tấm Diện tích của tấm(m2) Diện tích mái yêu cầu(m2)
2.50kW 10 14.4 19.4
2.75kW 11 15.8 21.2
3.00kW 12 17.3 22.9
3.25kW 13 18.7 24.6
3.50kW 14 20.2 26.4
3.75kW 15 21.6 28.1
4.00kW 16 23.0 29.8

LẮP ĐẶT PV NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Bạn đang nghĩ đến việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại nhà? Chúng tôi đã lùng sục khắp cả nước để tìm kiếm những thương nhân uy tín nhất, đảm bảo rằng MESMART chỉ giới thiệu những người mà chúng tôi thực sự tin tưởng.

Liên hệ với MESMART để được tư vấn lập tức và hỗ trợ tận tình.

 

Bản đồ chỉ đường:

Language »