Tất tần tật những điều bạn cần biết về Server Switch

Server switch là gì?

Server Switch hay còn gọi là bộ chuyển mạch máy chủ. Server switch giúp phân phối lưu lượng qua các nút của cụm máy chủ Internet và phần bộ đệm proxy Web. Các thiết bị server switch này là một khối xây dựng tiêu chuẩn cho các dịch vụ Internet quy mô lớn, với nhiều sản phẩm thương mại trên thị trường.

Server switch là thiết bị được dùng vào việc định tuyến mạng. Hay nói rõ hơn, Server Switch này sẽ dựa vào các thuật toán đã cài đặt sẵn, các thông số cho trong giao thức cụ thể và các tham số trong nguồn dữ liệu để xác định, tạo ra một đường nối tạm với một thiết bị khác rồi trung chuyển dữ liệu đi/đến.

Một số tính năng của server switch

Một server switch hoạt động ở lớp 2, tức là lớp liên kết dữ liệu của mô hình OSI.

+ Server switch là một thiết bị mạng thông minh có thể được hình thành như một cầu nối mạng đa cổng.

+ Server switch sử dụng địa chỉ MAC để gửi các gói dữ liệu đến các cổng đích đã chọn.

+ Server switch sử dụng kỹ thuật chuyển mạch gói để nhận và chuyển tiếp các gói dữ liệu từ nguồn đến thiết bị đích.

+ Server switch hỗ trợ 3 hình thức giao tiếp: Unicast , multicast và broadcast.

+ Chế độ truyền là song song, tức là giao tiếp trong kênh xảy ra ở cả hai hướng cùng một lúc.

+ Server switch là thiết bị hoạt động, được trang bị phần mềm mạng và khả năng quản lý mạng.

+ Server switch có thể thực hiện một số kiểm tra lỗi trước khi chuyển tiếp dữ liệu đến cổng định sẵn.

+ Số lượng cổng cao hơn – 24/48.

Một số loại server switch bạn nên biết

Có nhiều loại server switch khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia nó thành 4 dạng chính như sau.

+ Server switch không được quản lý (Unmanaged switch): Đây là những server switch rẻ tiền thường được sử dụng trong mạng gia đình và doanh nghiệp nhỏ. Chúng có thể được thiết lập bằng cách chỉ cần cắm vào mạng, sau đó chúng bắt đầu hoạt động ngay lập tức. Khi cần thêm nhiều thiết bị, nhiều công tắc hơn sẽ được thêm vào đơn giản bằng phương pháp cắm và chạy này (plug and play). Chúng thuộc dạng Unmanaged vì chúng không yêu cầu phải được định cấu hình hoặc giám sát.

+ Server switch được quản lý (Managed switch):- Đây là những server switch đắt tiền được sử dụng trong các tổ chức có mạng lớn và phức tạp. Vì chúng có thể được tùy chỉnh để tăng cường các chức năng của một server switch tiêu chuẩn. Các tính năng tăng cường có thể là QoS (Chất lượng dịch vụ) như cấp độ bảo mật cao hơn, kiểm soát độ chính xác tốt hơn và quản lý mạng hoàn chỉnh. Bất chấp chi phí đắt đỏ, chúng được ưa thích trong các tổ chức đang phát triển do khả năng mở rộng và tính linh hoạt. Giao thức quản lý mạng đơn giản (SNMP) được sử dụng để định cấu hình các thiết bị chuyển mạch dạng này.

+ Server switch LAN: Bộ chuyển mạch Mạng cục bộ (LAN) kết nối các thiết bị trong mạng LAN nội bộ của một tổ chức. Chúng còn được gọi là bộ chuyển mạch Ethernet hoặc bộ chuyển mạch dữ liệu. Các thiết bị chuyển mạch này đặc biệt hữu ích trong việc giảm tắc nghẽn mạng. Chúng phân bổ băng thông theo cách để không có sự chồng chéo của các gói dữ liệu trong mạng.

+ Server switch PoE: Thiết bị chuyển mạch cấp nguồn qua Ethernet (PoE) được sử dụng trong các Ethernets PoE Gogabit. Công nghệ PoE kết hợp dữ liệu và truyền điện qua cùng một cáp để các thiết bị kết nối với nó có thể nhận cả điện cũng như dữ liệu trên cùng một đường dây. Thiết bị chuyển mạch PoE mang lại tính linh hoạt cao hơn và đơn giản hóa các kết nối cáp.

=> Có thế thấy, server switch giống như một giải pháp trung gian trong việc vận chuyển dữ liệu vậy. Đồng thời, nó sẽ giúp phân phối đều mạng đến các máy chủ khác nhau trong cùng một hệ thống của người dùng. Và trong một hệ thống mạng hiện nay của doanh nghiệp, server switch đã và đang trở thành một thiết bị không thể thiếu để đảm bảo sự phát triển cũng như hoạt động vận hành hiện tại.

 

Switches are key building blocks for any network. They connect multiple devices, such as computers, wireless access points, printers, and servers; on the same network within a building or campus. A switch enables connected devices to share information and talk to each other.

Unmanaged switches

An unmanaged network switch is designed so that you can simply plug them in and they work, no configuration required. Unmanaged switches are typically for basic connectivity. You’ll often see them used in home networks or wherever a few more ports are needed, such as at your desk, in a lab, or in a conference room.

Managed switches

Managed switches give you greater security and more features and flexibility because you can configure them to custom-fit your network. With this greater control, you can better protect your network and improve the quality of service for those who access the network.

Network hubs and switches

A network hub is a central connection point for devices in a local area network, or LAN. But there’s a limit to the amount of bandwidth users can share on a hub-based network. The more devices are added to the network hub, the longer it takes data to reach its destination. A switch avoids these and other limitations of network hubs.

A large network may include multiple switches, which connect different groups of computer systems together. These switches are typically connected to a router that allows connected devices to access the Internet.

What is a router and how does it work in a network?

While switches allow different devices on a network to communicate, routers allow different networks to communicate.

router is a networking device that routes data packets between computer networks. A router can connect networked computers to the Internet, so multiple users can share a connection. Routers help connect networks within an organization or connect the networks of multiple branch locations. And a router works as a dispatcher. It directs data traffic, choosing the best route for information to travel across the network, so that it’s transmitted as efficiently as possible.

How to setup a network switch with a router?

You may find that you need to increase the number of ports that can plug into your router, so you can setup a network switch to connect with your router. Your network switch connects to the router through one of the ports on the router, extending the number of devices in your small office network, such as desktop computers, printers, laptops, etc. that have a wired connection to the internet.

 

Bản đồ chỉ đường:

Language »