Cảnh báo cháy, nổ trạm biến áp dưới tầng hầm tòa nhà cao tầng

Những vụ nổ kinh hoàng

Một vụ nổ trạm biến áp xảy ra vào khoảng 18h45 tối 6-5, tại ở tầng hầm chung cư Capital Garden, số 102 Trường Chinh, Hà Nội đã khiến hàng trăm cư dân hoảng loạn, tháo chạy.  Cuộn khói đen kịt dưới tầng hầm nhanh chóng bay lên khắp tòa nhà cao 25 tầng. Tất cả các cầu thang thoát hiểm lúc đó đã chật cứng người tháo chạy nhằm thoát hiểm. Chị Vũ Thị Thanh Ngân, Phó ban đại diện chung cư Capital Garden  cho biết: “Khi vụ việc xảy ra, chúng tôi không nghe thấy chuông báo cháy. Ai nấy tri hô nhau chạy thoát thân ra khỏi khu vực. Sau 10 phút, 5 xe cứu hỏa đến hiện trường. Tại nơi xảy ra tiếng nổ, khói ám đen quanh trạm biến áp, một số dây điện bị cháy trơ lõi đồng”.

ảnh 1

Lực lượng chức năng có mặt khám nghiệm hiện trường ngay sau khi nhận được vụ nổ trạm biến áp tại tầng hầm chung cư Xa La, Hà Đông

Trước đó, vào khoảng 9h sáng ngày 29-3, người dân sinh sống tại khu chung cư bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai gặp phen hốt hoảng khi nghe tiếng nổ giữa ban ngày từ trạm biến áp, lửa bùng cháy, khói đen và mùi khét bao trùm khu vực này trong nhiều giờ. Vụ nổ này được phát hiện là nổ tụ điện của máy biến áp, phát ra từ phía sau tòa nhà HH4A, sau sự cố nổ tụ điện, khiến toàn bộ khu nhà HH4A xảy ra mất điện cục bộ.

Cư dân sinh sống tại tòa nhà nhà HH4A cho biết, “Khói từ dưới bốc lên, nhìn xuống sân thấy nhiều người kéo ra phía sau tòa nhà, nơi xảy ra đám cháy. Nhiều người hoảng sợ đã ôm con nhỏ, cháu bé chạy xuống sân”. Nguyên nhân mỗi vụ cháy, nổ đã được cơ quan chức năng chỉ ra tồn tại cần khắc phục như việc bảo dưỡng, bảo trì chưa chuẩn theo kỹ thuật, các bể xây chống tràn dầu còn nhiều trạm biến áp chưa có, đặc biệt là khoảng cách giữa trạm biến áp và nơi để phương tiện còn vi phạm…

ảnh 2

Vụ nổ trạm biến áp tại tầng hầm chung cư Capital Garden, số 102 Trường Chinh đã khiến hàng trăm người dân hoảng loạn tháo chạy

Năm 2016, đã có hàng chục xe máy cháy trơ khung khi để gần trạm biến áp tại tầng hầm chung cư Xa La, Hà Đông sau khi bị phát nổ. Không chỉ cháy phương tiện, mà hàng trăm người dân mắc kẹt, hoảng loạn trong luồng khói đen kịt. Khi xảy ra vụ cháy, hàng trăm chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP Hà Nội và CBCS Bộ Tư lệnh Thủ đô cùng dân quân tự vệ có mặt, kịp thời điều hàng chục xe cứu hỏa, xe thang và cứu thương đã đến chữa cháy, cứu người nên rất may không có thiệt hại về người.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: “Trong trạm biến áp có thành phần dầu, đối với loại trạm biến áp nhỏ thì có bình dầu, còn loại trạm biến áp lớn có bể dầu. Trong quá trình hoạt động, nếu công tác bảo dưỡng, bảo trì kém dẫn đến rò rỉ và gây cháy, nổ. Tuy nhiên, thực tế còn có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ trạm biến áp tại các khu chung cư cao tầng đó là sự quá tải trong sử dụng điện sinh hoạt và sự thiếu tính toán của chủ đầu tư khi lắp đặt máy biến áp. Trong việc lắp đặt máy biến áp chỉ bị mo ve một điểm đấu nối dẫn điện là dẫn đến chập cháy, nổ hoặc chuột cắn dây điện trong bản điều khiển của trạm biến áp cũng có thể dẫn đến cháy nổ”.

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

Chung cư cao tầng là nơi sinh sống của hàng nghìn cư dân, đối với các tầng hầm hiện nay, việc đảm bảo an toàn PCCC còn bị lơ là. Trong khi đó, tầng hầm là nơi thường ít người qua lại, đặc biệt vào ban đêm.  Qua ghi nhận thực tế, nhiều trạm biến áp tại các tầng hầm chung cư cao tầng đều chủ yếu đặt cùng khu vực bãi để phương tiện. Trong quá trình sử dụng lâu dài, việc lấy phương tiện dễ đụng chạm chập cháy hoặc rò rỉ xăng gây cháy, nổ từ xe máy dẫn đến cháy, nổ trạm biến áp hoặc ngược lại.

Theo Trung tá Trần Văn Hùng, Phó Trưởng CAQ Hà Đông: “Đối với trạm biện áp gần khu dân cư cao tầng, chỉ cần ai đó vô ý làm rơi rác vướng vào dây dẫn điện nối với trạm biến áp cũng đã có thể chập, nổ, gây cháy. Hoặc cũng có thể gây cháy, nổ nếu như thao tác không đúng kỹ thuật, lắp đặt không chuẩn, thiết bị không đảm bảo chất lượng và đặc biệt sự tác động phá hoại của con người”.

ảnh 3

Hiện trường vụ cháy, nổ trạm biến áp tại tầng hầm chung cư Xa La, Hà Đông đã thiêu rụi hàng chục xe máy

Theo rà soát của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – CATP Hà Nội, tính đến nay, thành phố còn hàng chục chung cư cao tầng chưa đáp ứng được yêu cầu về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trong số này, hầu hết lỗi vi phạm đều nằm ở khu vực tầng hầm. Bởi vì trong tầng hầm thuộc các khu chung cư cao tầng là nơi lắp đặt các bốt điện, trạm biến áp, giàn tản nhiệt điều hòa, trong khi không khí trong tầng hầm rất nóng và bí, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao. Chỉ cần người dân vô ý sử dụng lửa trần hoặc vứt tàn thuốc lá ra là gây hỏa hoạn.

Hàng chục vụ cháy, nổ trạm biến áp xảy ra trong thời gian qua, nhưng do chủ đầu tư hoặc ban quản lý chung cư thực hiện chưa nghiêm nguyên tắc tuyệt đối của an toàn PCCC như: chưa trang bị các hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động và chưa tách riêng biệt khu vực trạm biến áp với khu để phương tiện.

Theo chuyên gia về an toàn điện, ngoài thiết kế tầng để xe trên mặt đất như vậy, người dân cần tăng cường sự giám sát chặt chẽ các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, đảm bảo các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo ANTD.VN.

Bản đồ chỉ đường:

Language »